Loading...

Làng nữ giới tại Syria (VOA)

تحميل الفيديو بأكثر من جوده واكثر من امتداد
  شارك   ابلاغ!   وصف الفيديو

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOA..., http://www.youtube.com/VOAT..., http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một ngôi làng mới đã được xây dựng dành riêng cho phụ nữ ở vùng Rojava phía bắc Syria. Tên của làng là Jinwar, có nghĩa là nơi dành cho phụ nữ. Trong làng có 30 ngôi nhà giống hệt nhau, mỗi ngôi nhà được làm từ đất sét đỏ.

Ngôi làng này hiện có năm gia đình sinh sống và nhiều người nữa sẽ tới đây, nhưng điều khiến ngôi làng này khác với các ngôi làng khác là tất cả các cư dân sống ở đây chỉ là phụ nữ và trẻ em.

Cô Nojeen thuộc dự án Jinwar cho biết: "Ý tưởng của dự án là xây dựng một ngôi làng nơi các phụ nữ có thể sống tự do. Giống như một cộng đồng gần gũi với tự nhiên nơi phụ nữ có thể xây dựng khả năng kinh tế của riêng mình, nơi phụ nữ có thể tổ chức cuộc sống của họ trong tự do và tự quản."

Nojeen, một tình nguyện viên đến từ Đức, đã tham gia giúp đỡ dự án này. Cô cho biết một số người chồng của các phụ nữ sống ở đây đã bị giết hại bởi IS nhưng cô hy vọng rằng ngôi làng này có thể đem tới cho các góa phụ và gia đình một mục đích sống mới.

Chồng của Badria Darwish bị giết trong một trận chiến. Không thể tự chu cấp tài chính cho gia đình mình, Darwish đã quyết định chuyển đến Jinwar. Cô chia sẻ:

"Tôi đến đây vì tôi không thể tự nuôi nổi con tôi. Ban đầu, tôi không chắc chắn là đến đây sẽ tốt hơn nhưng tôi cũng không thể chăm sóc lũ trẻ. Tôi đến đây sống với con tôi vì cuộc sống rất khó khăn. Tôi không có khả năng chu cấp. Tôi có tới 10 đứa con và tôi không muốn cảm thấy tội lỗi vì đã không thể nuôi nổi chúng. "

Amira nói rằng cô đánh giá cao cơ hội sống ở Jinwar cùng với gia đình:

"Chồng tôi đã chết, tôi có năm đứa con. Chúng tôi không có nhà và con tôi còn nhỏ. Không có làm việc và chu cấp cho con tôi. Chúng tôi nghe nói rằng họ cung cấp cho mọi người nhà ở. Chúng tôi đã đăng ký một ngôi nhà và nói rằng chúng tôi muốn chuyển đến đây. "

Dự án được tài trợ và tổ chức bởi ba tổ chức địa phương, và họ có kế hoạch xây dựng trường học, trạm xá và thậm chí là một bệnh viện ở Jinwar. Mục tiêu của dự án là cung cấp cơ hội việc làm cho những phụ nữ sống ở đây.

Các nhà tổ chức nói rằng nếu ngôi làng cho phụ nữ thí điểm này thành công, thì sẽ có nhiều ngôi làng như Jinwar nữa ở miền bắc Syria.


اخفاء

Loading...Loading...
smsm

  فيديوهات ذات صله